5 điều chú ý khi chăm sóc cây cảnh vào mùa hè

Vào những ngày nắng hè khi nhiệt độ vượt quá 35°C, cây cảnh cũng có thể bị tổn thương bởi nắng gắt hay mất nước. Trong bài viết này, TC Group’s Life sẽ mách nhỏ bạn những thông tin cơ bản nhất về chăm sóc cây cảnh vào mùa hè để giúp cây có thể phát triển tốt nhất nhé. 

  1. Đảm bảo độ ẩm của môi trường trồng cây

Những cây ưa độ ẩm cao (thực vật biểu sinh và cây vùng nhiệt đới như cây cẩm nhung Fittonia (lá may mắn), cây đuôi công và các cây họ dương xỉ) cần được giữ ẩm thường xuyên trong những đợt nóng. Các bạn cũng có thể đặt chậu cây trên một đĩa đựng đầy sỏi và nước để tạo ra một vùng “tiểu khí hậu ẩm” nhỏ giúp các bé cây sống sót qua mùa hè.

Đặc biệt lưu ý cây Lan ý (Peace Lily) cực kì ưa ẩm nên bạn phải tưới hàng ngày, nếu thiếu nước cây sẽ chuyển sang khô héo cực nhanh. Nhưng đừng lo lắng, bạn hãy mang ngay cây vào chỗ thật ẩm ướt, đặt cây vào một chậu nhỏ ngập phần đất trong vòng một ngày liên tục, bạn sẽ thấy điều kỳ diệu xảy ra với cây.

blank
Cây Lan ý

2. Tưới nước chăm chỉ và cẩn thận

Tuới nước sao cho đúng là kiến thức quan trọng nhất khi chăm sóc cây cảnh trong nhà. Bạn nên nhớ khi tưới nước quá nhiều khiến chết cây, sức nóng và mặt trời mùa hè là tác nhân làm nước bốc hơi khỏi đất rất nhanh. Để chuẩn bị cho một đợt nóng, hãy đảm bảo cây của bạn đã được tưới nước cẩn thận – nếu các bạn tưới quá nhanh hoặc không đủ nước, nước tưới sẽ chỉ kịp làm ướt phần bề mặt của đất và phần lớn nước “bốc hơi” ra khỏi chậu mà chưa kịp ngấm xuống phần rễ cây. Tưới nước chậm để nước ngấm vào đất và để cây tiếp tục nhận nước thừa trong vòng 10-20 phút sau khi tưới bằng cách đặt chậu cây trên một chiếc đĩa khi bạn tưới, vừa không làm bẩn bàn mà tối đa hóa được lượng nước cho cây.

Nên tưới nước vào buổi sáng sớm và chiều muộn để tránh nước bốc hơi quá nhanh hay cây bị cháy nắng. Bạn phải luôn nhớ rằng nhiệt độ trong đất luôn cao hơn ngoài trời từ 30-40 độ C nên cây sẽ phải chịu áp lực về nhiệt độ cao hơn con người rất nhiều.

blank
Tưới cây vào sáng sớm

Lưu ý rằng việc gió từ điều hòa làm khô cây cũng nhanh như mặt trời vậy. Luôn để ý xem cây có bị “khát” không và cung cấp đủ nước cho chúng nhé! Luôn trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về cây cảnh, việc này rất quan trọng để đảm bảo bạn sẽ cung cấp lượng nước vừa đủ cho từng loài cây riêng biệt.

3. Che chắn những cây nhạy cảm khỏi nắng khi nhiệt độ tăng quá cao

Cây cũng có thể bị cháy nắng như chúng ta, thậm chí còn nhanh hơn vậy. Hãy di chuyển các bé khỏi vị trí nhận quá nhiều ánh nắng trực tiếp nhé. Nên nhớ rằng cả các cây họ sen đá và xương rồng cảnh cũng có thể bị tổn thương bởi nắng gắt chiếu trực tiếp.

Mẹo nhỏ là bạn nên xoay chậu cây thường xuyên để cây nhận đủ nắng, điều này sẽ cho các tán lá phát triểu đều và giúp cho cây luôn đẹp.

blank
Sen đá có thể bị tổn thương khi tiếp xúc với nắng gắt

4. Cung cấp cho cây một nhiệt độ dễ chịu

Hãy cây tránh xa khỏi những vị trí nóng nực trong nhà của bạn. Sử dụng điều hòa hoặc đóng cửa vào ban ngày khi nhiệt độ lên cao nhất để giảm nhiệt trong môi trường. Luôn lưu ý nếu bạn đặt cây ở văn phòng và có bật điều hòa thì nhiệt độ chênh lệch sẽ rất cao, vì vậy sau khi rời khỏi nơi làm việc hãy cố gắng đưa cây tới 1 vị trí mát mẻ hoặc thoáng gió hơn.

blank
Cây xanh trong văn phòng

5. Không sang chậu giữa một đợt nóng

Nhiệt độ trên 30°C chắc chắn không phải là điều kiện lý tưởng để sang chậu, thay đất cho bất cứ loại cây nào mà bạn đang trồng. Bởi lá cây luôn bị hư hại trong quá trình sang chậu, thực tế là việc sang chậu đúng cách bao gồm việc tỉa đi rất nhiều lá và rễ cây nhỏ. Do vậy, sang chậu sẽ khiến các bé cây yếu đi một chút và đây là điều tuyệt đối cần tránh với cây trong mùa hè.

blank
Không nên thay chậu cho cây trong thời tiết nắng nóng

Nguồn: Sưu tầm