Văn phòng Tập đoàn Thành Công và quy tắc 5s

Bắt đầu từ đầu năm 2022, công tác triển khai 5S tại văn phòng TCG đã chính thức được thực hiện và được chấm điểm định kỳ 2 tuần 1 lần dự trên các tiêu chí: Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ – Săn sóc – Sẵn sàng. Theo đó, sau khi được đào tạo và hướng dẫn về 5S, toàn bộ nhân viên các phòng ban đều cần phải chủ động dọn dẹp vệ sinh khu vực làm việc của mình cũng như khu vực chung của phòng/ban và sẽ được kiểm soát bởi Ban 5S gồm các đại diện từ các phòng/ban thực hiện chấm chéo.

blank

5S là 5 chữ cái đầu của các từ:

  • Sàng lọc (Seiri – Sorting out): Sàng lọc những cái không cần thiết tại nơi làm việc và loại bỏ chúng.
  • Sắp xếp (Seiton – Storage): Sắp xếp mọi thứ ngăn nắp và đúng chỗ của nó để tiện sử dụng khi cần.
  • Sạch sẽ (Seiso – Shining the workplace): Vệ sinh, quét dọn, lau chùi mọi thứ gây bẩn tại nơi làm việc.
  • Săn sóc (Seiletsu – Setting standards): Đặt ra các tiêu chuẩn cho 3S nói trên và thực hiện liên tục.
  • Sẵn sàng (Shitsuke – Sticking to the rule): Tạo thói quen tự giác, duy trì và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định tại nơi làm việc để mọi thứ luôn sẵn sàng.

blank

Bắt nguồn từ truyền thống của Nhật bản, ở mọi nơi, trong mọi công việc, người Nhật luôn cố gắng khơi dậy ý thức trách nhiệm, tự nguyện, tính tự giác của người thực hiện các công việc đó. Người Nhật luôn tìm cách sao cho người công nhân thực sự gắn bó với công việc của mình. Ví dụ, trong phân xưởng, người quản lý sẽ cố gắng khơi dậy ý thức trong người công nhân đây là “công việc của tôi”, “chỗ làm việc của tôi”, “máy móc của tôi”. Từ đó người lao động sẽ dễ dàng chấp nhận chăm sóc “chiếc máy của mình”, “chỗ làm việc của mình” và cố gắng để hoàn thành “công việc của mình” một cách tốt nhất.

blank

blank blank blank

Hình ảnh mẫu về khu vực bàn làm việc theo chuẩn 5S

5S là một quá trình liên tục, lâu dài, đòi hỏi tất cả các thành viên cùng xây dựng môi trường làm việc chung gọn gàng, tối ưu. Nơi làm việc trở nên sạch sẽ và ngăn nắp hơn giúp tăng cường phát huy sáng kiến cải tiến. Khu vực làm việc luôn sẵn sàng cho công việc, giúp nhân viên trở nên có kỷ luật với bản thân và những người xung quanh. Hi vọng hoạt động 5S sẽ ngày càng được lan tỏa và triển khai trên các Đơn vị thuộc tập đoàn Thành Công.