TST triển khai thành công dự án nâng cấp thuật toán quãng đường nhặt hàng tối ưu tại kho Đông Anh

Ngày 11/7/2022, Công ty CP Kỹ thuật Dịch vụ Thành Công (TST) – Đơn vị thành viên thuộc TC Group đã chính thức thành lập Ban dự án thuật toán quãng đường nhặt hàng tối ưu tại Kho Đông Anh nhằm nâng cấp, điều chỉnh dự án sau một năm chạy thử. Nhóm dự án sẽ thực hiện các công việc bao gồm: Văn bản hóa nguyên tắc, cách thức áp dụng thuật toán, Nâng cấp và chỉnh sửa các vấn đề còn tồn tại, Lưu trữ và nghiệm thu tài liệu từ Ban Giám đốc. Sau quá trình làm việc tập trung, tài liệu đã được hoàn thiện và phê duyệt vào ngày 29/07/2022.

Kể từ khi ra mắt và thực hiện chạy thử, dự án thuật toán quãng đường nhặt hàng tối ưu đã góp phần hỗ trợ rất nhiều trong quá trình làm việc của đội ngũ kho Đông Anh. Sau một năm thực hiện, nhận thấy dự án xuất hiện một số điểm cần điều chỉnh, nâng cấp, Ban lãnh đạo TST – một đơn vị thuộc tập đoàn Thành Công đã quyết định thành lập đội dự án thực hiện nâng cấp thuật toán quãng đường nhặt hàng tối ưu tại kho Đông Anh.

Vào ngày 11- 07- 2022, cuộc họp thành lập dự án chính thức được thực hiện. Nhóm dự án bao gồm 5 thành viên: Anh Lê Trọng Hiếu (phòng Quản lý Hệ thống phân phối) – Trưởng nhóm dự án, Chị Lê Thị Chinh, anh Trần Vinh Quang (phòng Dự báo và điều phối bán hàng), anh Trần Quang Sáng (phòng Công nghệ quản trị), chị Nguyễn Thị Ánh Ngọc  (phòng Quản lý kho) – Thành viên dự án. 

Dự án được thành lập với 3 mục tiêu: 

  • Văn bản hóa nguyên tắc, cách thức áp dụng thuật toán quãng đường tối ưu. 
  • Nâng cấp và chỉnh sửa các vấn đề tồn tại đáp ứng vận hành trên hệ thống Bravo.  
  • Tài liệu được lưu trữ, ký nghiệm thu từ Ban giám đốc. 

Với mục tiêu được đề ra rõ ràng, toàn bộ thành viên nhóm dự án đã ngay lập tức triển khai thực hiện công việc để đảm bảo đúng thời gian và tiến độ đã đề ra. Trong quá trình thực hiện, để tương tác tốt với nhau đội dự án đã thường xuyên họp trao đổi. Nhóm dự án xác định các nội dung cần thực hiện cũng như vai trò của từng thành viên trong dự án. Ngoài ra, nhóm dự án thường xuyên cập nhật tiến độ công việc và giải quyết các vướng mắc gặp phải trong quá trình thực hiện dự án. 

blank

Bên cạnh việc họp nội dung triển khai, nhóm dự án cũng n đi thực tế kho Đông Anh với mục đích quan sát, phân chia khu vực để đưa mô hình thực tế vào lý thuyết trên hệ thống. Với yêu cầu công việc đòi hỏi tính khẩn trương, cấp bách, cả nhóm đã phối hợp với nhau ăn ý và nhịp nhàng để hoàn thành đúng và đủ các đầu công việc như dự kiến. 

blank

Nhóm dự án đã hoàn thành văn bản hóa nguyên tắc với bộ tài liệu gồm 4 phần chính là khái niệm, cách khai báo, thuật toán và đánh giá kết quả. Tất cả các nội dung được gửi lần lượt và đúng hạn theo timeline cụ thể đã báo cáo sau cuộc họp thành lập dự án. Tài liệu được hoàn thiện và phê duyệt vào ngày 29 – 07 – 2022. 

Nhóm dự án cũng thực hiện khắc phục các vấn đề về thuật toán đang chạy tại kho Đông Anh. Thuật toán có thể thay đổi hướng đi nhặt hàng khu AB với sự xác nhận của kho vào ngày 18 – 07 – 2022, trong đó thay đổi đường đi chữ U để người nhặt hàng tiết kiệm thời gian và giảm quãng đường nhặt hàng so với hình chữ Z trước đây. Vào ngày 23.07.2022, kho đã xác nhận đội dự án hoàn thiện thay đổi thứ tự nhặt hàng khu C giúp nhân viên đặt hàng không cần di chuyển nhiều với hàng cồng kềnh. Bên cạnh đó, thuật toán có thể hỗ trợ thực hiện điều chỉnh thời gian nhặt hàng theo từng vị trí và được kho xác nhận vào ngày 26 – 07 – 2022. Theo đó, cách tính thời gian trên phiếu nhặt hàng được thay đổi chi tiết đến từng vị trí thay vì tính theo điểm (nhiều vị trí gần nhau) như trước đây. 

Như vậy, với sự định hướng cũng như sự chỉ đạo sát sao của Ban lãnh đạo cùng với sự nỗ lực, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của nhóm dự án đã góp phần làm nên thành công của dự án lần này. Đây là một thành tích đáng khích lệ của cả nhóm. Trong tương lai, mong toàn đội sẽ giữ vững tinh thần cũng như luôn sẵn sàng chinh phục những thử thách phía trước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong quá trình làm việc tại TST.