Ngày 2/9 – Niềm tự hào của Dân tộc Việt Nam

Ngày 2/9 mang một ý nghĩa to lớn đối với người dân Việt Nam. Mỗi chúng ta cần biết những giá trị hào hùng của ngày đặc biệt này, từ đó không ngừng học tập, rèn luyện để xây dựng đất nước Việt Nam ngày một giàu mạnh.

blank

Ngày 2/9 là ngày gì?

Đối với người dân Việt Nam, ngày 2/9 là Ngày Quốc Khánh của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Trải qua khoảng thời gian dài chiến đấu với nhiều gian nan thử thách, dân tộc ta đã có được những thắng lợi nhất định, giành lấy hòa bình cho Tổ quốc.

Ngày 2/9/2945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc độc lập tại Quảng trường Ba Đình. Khẳng định hòa bình cho dân tộc ta, mở ra một trang sử mới cho đất nước. Ngọn cờ đỏ sao vàng tung bay trên bầu trời với bao niềm vui, tự hào của dân tộc ta.

Đây cũng là ngày thể hiện lòng biết ơn đối với những người có công với đất nước. Họ đã cố gắng, quyết tâm để giành lấy độc lập cho dân tộc Việt Nam. Đồng thời, là ngày mà người dân nhắc nhở bản thân không ngừng phấn đấu để bảo vệ và xây dựng đất nước.

Nguồn gốc của ngày 2/9

Sau khi kháng chiến thắng lợi, từ ngày 28 – 29/8 Bác Hồ đã viết bản Tuyên ngôn độc lập. Đến ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình với sự xuất hiện của hàng chục nghìn người dân. Các đội tự vệ vũ trang, Giải phóng quân đứng trước lễ đài với tư thế nghiêm trang. Cùng nhau hân hoan chờ đợi giây phút khai sinh chế độ mới của đất nước ta.

Song song đó, những cuộc mít tinh tại Huế, Sài Gòn và các thành phố khác cũng được tổ chức. Nhằm để người dân trong nước có thể hòa chung không khí hân hoan, nhộn nhịp trong ngày đặc biệt. Có thể nói đây là ngày mở ra kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Để hiểu rõ hơn về ngày 2/9 là ngày gì và nguồn gốc ra đời như thế nào? Hãy cùng quay ngược thời gian về quá khứ vào đúng 2 giờ chiều ngày 2/9/1945, Bác Hồ cùng các vị lãnh đạo bước ra lễ đài. Bài hát Tiến quân ca vang lên, mọi người đều nhìn về lá cờ đỏ sao vàng đang bay trong gió. Đây chính là giây phút thiêng liêng với nhiều hy vọng của người dân lúc bấy giờ.

Bác Hồ thay mặt cho Chính phủ lâm thời đọc bản tuyên ngôn độc lập. Khẳng định với người dân Việt Nam cũng như toàn thế giới: “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa độc lập, tự do ra đời!”. Bản tuyên ngôn nêu cao quyền được sống, quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc của nhân dân. Đây là những quyền thiêng liêng của nhân loại và tuyệt đối không được xâm phạm.

blank

Ý nghĩa lịch sử đáng tự hào ngày 2/9/1945

Khẳng định hòa bình cho đất nước Việt Nam

Dân tộc Việt Nam đã phải trải qua những áp bức, bóc lột và xiềng xích trong rất nhiều năm. Đó là những tháng ngày cùng cực với bao khó khăn và thử thách nhưng trong lòng nhân dân Việt Nam vẫn luôn nuôi ý chí về một khát vọng hòa bình, mong muốn có được một cuộc sống tự do, độc lập và hạnh phúc.

Thời khắc Bác Hồ độc bản tuyên ngôn độc lập vào ngày 2/9 đã biến mong ước đó trở thành sự thật. Việc khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đã mang đến hòa bình cho người dân, thông báo cho cả thế giới biết rằng người dân Việt Nam có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.

blank

Từ đây, người dân Việt Nam với tư cách là người chủ thực sự của đất nước. Thông qua sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước đã kiên cường chống đế quốc, chế độ phong kiến. Sau 30 năm, tức năm 1975 dân tộc ta đã hoàn thành nhiệm vụ: “Giải phóng hoàn toàn miền Nam, kết thúc thắng lợi sự nghiệp cách mạng dân tộc – dân chủ, thống nhất đất nước”. Có thể nói, ngày 2/9/1945 chính là bước đệm to lớn để quân và dân Việt Nam không ngừng cố gắng. Tiếp thêm sức mạnh to lớn nước để Việt Nam có được hòa bình, độc lập mãi về sau.

Mở ra kỷ nguyên độc lập tự do

Thời khắc thiêng liêng ngày 2/9/1945 đánh dấu việc mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc. Đó chính là kỷ nguyên độc lập – tự do cho toàn dân tộc Việt Nam. Mang ý nghĩa là một mốc son chói lọi, một chứng nhân lịch sử không thể nào quên. Đem đến cho người dân sự vẻ vang và niềm tự hào to lớn trước bạn bè quốc tế.

Người dân Việt Nam sẽ có được một cuộc sống tốt đẹp hơn. Không còn phải đối mặt với nhiều xiềng xích, bóc lột tàn nhẫn. Kỷ nguyên mới, cuộc sống mới sẽ giúp cho dân tộc Việt Nam có những bước tiến tích cực trong tương lai.

Tiếp thêm sức mạnh để người dân bảo vệ, xây dựng đất nước

Ngày 2/9 là dịp để nhắc nhở thế hệ sau không ngừng ra sức bảo vệ hòa bình cho dân tộc, cần biết trân trọng những tháng ngày ông cha ta đã chịu đựng để giành lấy độc lập tự do. Vào Ngày Quốc khánh 2/9, người dân bày tỏ sự biết ơn đối với những người đã có công với đất nước, hiểu được những gian nan, khó khăn của họ trong việc giành lấy thắng lợi cho dân tộc. Từ đó, không ngừng học tập, rèn luyện để xây dựng đất nước Việt Nam ngày một giàu mạnh.

Nguồn: Sưu tầm