Cách đón năm mới độc đáo ở các Quốc gia

Vậy là 365 ngày của năm 2022 đã đi qua, người dân toàn thế giới lại chuẩn bị chào đón năm mới 2023 trong không khí hân hoan và tưng bừng. Hãy cùng vòng quanh thế giới để xem hoạt động đón giao thừa tại các quốc gia có gì đặc biệt nhé. 

Cách thức đón năm mới phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới là ngắm pháo hoa, tham gia buổi tiệc countdown (đếm ngược đến thời khắc giao thừa), chúc tụng người thân, bạn bè. Tuy nhiên, một số quốc gia sau đây lại có truyền thống đón năm mới rất thú vị.  

Quan sát quả cầu rơi ở Mỹ 

Ngày 31/12 hàng năm, hàng triệu người Mỹ tập trung tại khu vực quảng trường Thời Đại để chờ đợi quả cầu thủy tinh rơi vào khoảnh khắc 0h. Ngay khi quả cầu chạm đất, tất cả những người có mặt tại đây sẽ hô vang “Happy new year!” và hòa giọng trong ca khúc Auld Lang Syne. 

blank

Đi biển ở Brazil 

Ở Brazil, vì thời điểm năm mới rơi vào mùa hè nên ngay sau giao thừa người dân sẽ ra biển nhảy bảy con sóng trong khi ước bảy điều ước. Trước khi xuống nước, mỗi người phải mặc đồ màu trắng vì nó tượng trưng cho sự tinh khiết, cũng là bày tỏ lòng kính trọng đối với Yemanja – nữ thần nước. 

blank

Ăn 12 quả nho ở Tây Ban Nha 

Người Tây Ban Nha bắt đầu năm mới bằng cách ăn 12 quả nho. Mỗi trái nho tượng trưng cho một tiếng chuông đồng hồ và mỗi người cần ăn hết 12 quả nho trước khi đồng hồ điểm xong 12 tiếng chuông để có cơ hội đón vận may trong năm mới. Truyền thống này bắt đầu từ cuối thế kỷ XIX và được cho là có tác dụng xua đuổi tà ma.  

blank

Ăn mì soba tại Nhật Bản 

Người dân Nhật Bản bắt đầu năm mới bằng cách ăn một bát mì soba còn nóng. Vì sợi mì dài, mảnh và chắc nhưng rất dễ cắn, người ta tin rằng khi ăn, họ đã loại bỏ những điều không may mắn của năm cũ.  

blank

Tiệc rượu champagne ở Pháp 

Pháp được biết đến là quê hương của rượu champagne. Trong khoảnh khắc giao thừa, người Pháp thường tụ tập tham gia tiệc để trò chuyện, khiêu vũ và dùng bữa tối. Bữa ăn tất niên tại đất nước này bao gồm hàu, gà tây, ngỗng, gà mái Cornish và một chai rượu champagne. 

blank

Ném đĩa cũ tại Đan Mạch 

Người Đan Mạch có truyền thống ném bát đĩa vào cửa nhà nhau trong đêm giao thừa. Theo phong tục này, sáng đầu năm, các gia đình sẽ tiến hành kiểm kê số lượng bát đĩa, dụng cụ nhà bếp trước cửa nhà. Nhà nào sở hữu nhiều đồ bếp hỏng sẽ gặp may mắn và thuận lợi trong năm mới. 

blank

Đi câu cá trên băng tại Canada 

Thời tiết lạnh giá không thể ngăn cản người Canada bắt đầu năm mới với môn thể thao yêu thích trong mùa đông – câu cá trên băng. Các gia đình, hội nhóm sẽ thuê lều sưởi và thiết bị nấu ăn để thưởng thức thành quả ngay tại chỗ như một cách chào mừng năm mới với người thân, bạn bè. 

blank

Tặng bánh tamales tự làm ở Mexico 

Ở Mexico, các gia đình tụ tập để làm món bánh tamales, là món bột ngô nhồi thịt, pho mát và rau, tất cả được gói trong vỏ trấu và tặng món bánh này cho những người thân vào đêm giao thừa. Trong ngày đầu năm mới, người dân nước này lại thưởng thức menudo, món súp truyền thống của người Mexico làm từ dạ dày bò. 

blank

Treo củ hành ngoài cửa tại Hy Lạp 

Hành tây được cho là tượng trưng cho sự sinh sôi và phát triển (nhờ khả năng tự nảy mầm), vì vậy ở Hy Lạp, người dân thương treo hành tây trước cửa nhà sau buổi lễ nhà thờ vào ngày đầu năm mới. 

blank

Đặt ba củ khoai tây dưới gầm giường tại Colombia 

Vào đêm giao thừa, các gia đình Colombia có truyền thống đặt ba củ khoai tây dưới gầm giường của mỗi thành viên trong gia đình. Ba củ khoai bao gồm một củ đã gọt vỏ, một củ chưa gọt vỏ và củ cuối cùng chỉ còn một phần. Vào lúc nửa đêm, mỗi người nhắm mắt lấy một củ khoai. Những củ khoai tây này dự báo một năm khó khăn hoặc đủ đầy về mặt tài chính. 

blank

Đập bánh mì vào tường ở Ireland 

Để xua đuổi tà ma, các gia đình ở Ireland chào đón một năm mới sung túc và thịnh vượng bằng cách đập những ổ bánh mì vào tường và cửa nhà. Hoạt động này thu hút nhiều trẻ em tham gia. 

blank

Ăn mừng bằng bánh nhiều lớp tại Na Uy và Đan Mạch 

Kransekake là một loại bánh vòng truyền thống thường được làm từ ít nhất 18 lớp. Đây là loại bánh xuất hiện trong nhiều gia đình Na Uy và Đan Mạch đêm giao thừa. Các lớp bánh, trông giống như vỏ bánh quy, được giữ lại với nhau bằng lớp kem thơm ngon. 

blank

Nguồn: Sưu tầm